สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

1,244 views
สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงนามถวายความอาลัยในสมุดหลวง  ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง
ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.00 น.สำหรับท่านที่จะเดินทางไป
พระบรมมหาราชวังเพื่อถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงนามถวายความอาลัยในสมุดหลวง   ต้องไปเริ่มต้นที่ประตูวิเศษไชยศรี โดยยืนต่อแถวเป็นแถวตอนเรียง 1 ประมาณ  4-5 แถว หัวแถวอยู่ด้านต้นของประตูวิเศษไชยศรี แถวยาวไปไกลจนสุดตา จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการทยอยปล่อยแถวเข้าไปด้านในเป็นกลุ่มๆเมื่อเดินไปถึงหน้าศาลาสหทัยสมาคม เจ้าหน้าที่จะค่อยทยอยให้ประชาชนเข้าไปด้านในตามจำนวนที่เหมาะสม เมื่อเข้าไปด้านในของศาลาสหทัยสมาคม จุดแรกเราจะพบกับ 
พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เจ้าหน้าที่จะให้พวกเรายืนเป็นแถวหน้ากระดาน ทิ้งระยะแถวหน้ากับแถวหลังพอให้นั่งได้ จากนั้นให้ทุกคนนั่งพับเพียบปลายเท้าไปด้านขวา แล้วก้มลงกราบ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 1 ครั้ง โดยไม่แบมือ จากนั้นให้เดินเข้าไปห้องด้านซ้ายเพื่อลงนามถวายความอาลัยในสมุดหลวง โดยให้เขียนเฉพาะชื่อ และนามสกุล เสร็จแล้วให้เดินออก เวลาเดินออกจะออกมาทางประตูมณีนพรัตน์ประชาชนเข้าแถวหัวแถวอยู่หน้าประตูวิเศษไชยศรี ปลายแถวยาวเลยวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎ์


- การแต่งกาย -
แต่งกายสุภาพ งดสวมกระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น หรือขาด งดเสื้อแขนกุด รองเท้าควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ หรือรองเท้าสานที่เปิดส้น


- การเดินทาง -ข้อมูลเพิ่มเติม : ที่พระบรมมหาราชวังจะมีประตูหลายประตู ประตูวิเศษไชยศรี ที่เราจะเข้าไปนี้ เป็นประตูชั้นนอกพระบรมมหาราชวังด้านทิศเหนือ อยู่ระหว่างประตูวิมานเทเวศร์และป้อมขันธ์เขื่อนเพชร ตรงกับถนนหน้าพระธาตุ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เป็นประตูสำคัญเพราะเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเข้าสู่พระมหามณเฑียร ปัจจุบันประตูวิเศษไชยศรีเป็นประตูทางเข้าออกพระบรมมหาราชวังที่สำคัญที่สุด ถัดเข้ามาด้านในเป็น ประตูพิมานไชยศรี และหากมองผ่านประตูนี้เข้าไป จะเห็นพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทในมุมที่สวยงามสง่า (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

ข่าวอื่นๆ