พิธีมอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 | สาขารางวัลผู้สร้างแรงบันดาลใจ

ร่วมยินดีกับเจ้าของรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 สาขารางวัลผู้สร้างแรงบันดาลใจ

1,190 views
เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2559 ทีมงานคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 นำโดย พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ประธานกรรมการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด และคนเดินเรื่องรายการคนค้นฅน ลงพื้นที่มอบรางวัลให้กับ แคทเธอรีน รูธ ไรลี่ ไบรอัน (Catherine Ruth Riley Brian) ในสาขารางวัลผู้สร้างแรงบันดาลใจ
ณ Bamboo School ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
โดยมี คุณชัยธัช ตงสาลี 
Senior Associate Director, Enterprise Brand Management Office SCG ขึ้นมอบรางวัล และเงินทุนเกื้อหนุนความดี 


 

รางวัลผู้สร้างแรงบันดาลใจ เป็นรางวัลของบุคคลที่เป็นที่รู้จักจากการงานหรือกิจกรรมแห่งชีวิต ซึ่งเป็นกิจกรรมหรือการงานแห่งความรัก ความใฝ่ฝัน หรือความเชื่อที่ดีงาม และกิจกรรมหรือการงานแห่งชีวิตนั้นได้จุดประกายความฝันและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในสังคมทุกเพศวัย ทุกสาขาอาชีพ ให้ลุกขึ้นมาค้นหาความฝันของตัวเอง หรือทำคุณงามความดีเพื่อแผ่นดิน

เป็นเวลากว่า 16 ปี แล้ว ที่ “แคทเธอรีน (Catherine)หรือ “มูแคท” (ความหมายตามภาษากะเหรี่ยงคือแม่แคท) ตามที่เด็ก ๆ และชาวบ้านใน ต.บ้องตี้  เรียกขานหญิงชราวัย 66 ปี ชาวนิวซีแลนด์ผู้ก่อตั้ง แบมบูสคูล (Bamboo School) ขึ้นในหมู่บ้านบ้องตี้ล่าง  หมู่บ้านที่อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองไทรโยค จ.กาญจนบุรี  23 กิโลเมตร และอยู่ใกล้ชายแดนไทย - พม่า เพียงไม่กี่กิโลเมตร ชุมชนที่เต็มไปด้วยเด็กที่ขาดโอกาสทางการศึกษา และผู้คนที่ด้อยโอกาสด้านการรักษาพยาบาลที่มีความหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย พม่า กะเหรี่ยง และมอญ 

พื้นที่ชนบทที่ห่างไกลทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล รวมถึงขาดสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำใช้ ชาวบ้านจำนวนมากป่วย เมื่อถึงหน้าร้อน อากาศร้อน ผู้คนจำนวนมากไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ เมื่อถึงฤดูฝน ผู้คนมากมายเป็นไข้ป่า มาลาเรีย และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  ซึ่งที่นั่นไม่มีรถพยาบาล ไม่มีสถานรักษาพยาบาล อยู่ไกลจากโรงพยาบาลตัวอำเภอและไม่มีผู้ใดสนใจที่จะเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง

แคทเธอรีนป่วย และต้องไปหาหมอทุก ๆ หกเดือน เธอมีจุดแดง ๆ ขึ้นตามตัว หมอบอกว่าเธอเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง และป่วยแบบนี้อยู่ประมาณ 15 ปี จนมาถึงปีที่แล้ว เธอได้รู้ชัดว่าอาการป่วยของเธอ คืออาการของ“โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง” แม้จะรับรู้ได้ถึงอาการป่วยแต่เธอก็ไม่ย่อท้อ เธอจึงติดต่อขอทุนมาเพื่อก่อสร้างโรงเรียน หาเงิน หาสิ่งของ หาข้าว หายา เธอใช้เวลาสร้างที่นี่ราวๆ 2 ปี โดยในตอนนั้นพื้นที่แห่งนี้มีทั้งยุง มีงู มีป่า และหลายสิ่งที่เธอไม่เคยเจอมาก่อนในนิวซีแลนด์ และยากสำหรับเธอต่อการปรับตัว อีกทั้งยังมีอาการป่วยที่รุมเร้า

ปัจจุบันที่แบมบูสคูลมีนักเรียนอยู่ที่นี่จำนวน 64 คน มีนักเรียนที่จบไปแล้ว (รวมนักเรียนรุ่นปัจจุบัน) กว่า 493 คน บางคนมาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลาสั้น ๆ บางคนมาอยู่ตั้งแต่เล็กจนโต บางคนตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย บางคนเรียนจบเป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นวิศวกร เป็นพยาบาล เป็นครู บางคนกำลังสร้างครอบครัวซึ่งเด็ก ๆ ที่มาอยู่ บางคนมาจากบ้านที่ยากจน ไม่มีพ่อแม่ ไม่มีเงิน บางคนเป็นเด็กที่มีอาการป่วย และโรงพยาบาลส่งมา ซึ่งสำหรับคนอื่นๆ ที่นี่อาจจะเป็นโรงเรียนนอกระบบ แต่สำหรับเด็ก ๆ และชาวบ้านที่บ้องตี้ ที่นี่คือสวรรค์ เป็นทั้งบ้าน โรงเรียน ที่พักสำหรับเด็ก สถานพยาบาล และเป็นหน่วยกู้ชีพ เพราะว่าสองปีหลังจากที่เธอมาสร้าง Bamboo School ทุกคนเริ่มรู้จักเธอ ซึ่งเธอได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมา และใช้เงินสนับสนุนมาซื้อรถพยาบาล 1 คัน เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วยตามที่ตั้งใจไว้ และได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ หน่วยกู้ภัยที่ดูแลบริเวณนี้คอยประสานงานให้และบ่อยครั้งที่มีอาสาสมัครมาคอยสอนวิธีการปฐมพยาบาลให้เด็ก ๆ  บริจาคสิ่งของที่ใช้ในการรักษา เธอนำเงินที่ได้จากการรับบริจาคจากอาสาสมัครมาช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลคนที่นี่ เพราะพวกเขาไม่ใช่คนไทย และไม่มีเงินค่ารถ และค่ารักษาพยาบาลที่จะไปหาหมอ ดังนั้นเมื่อมีอุบัติเหตุ หรือมีคนเจ็บป่วยเร่งด่วนในเขตพื้นที่ ทุกคนจะเรียกเธอ แม้กระทั่งตำรวจ กู้ภัย อนามัย โรงพยาบาล เพราะเธออยู่ใกล้ และสามารถพาไปส่งโรงพยาบาลได้เร็วที่สุด

ตลอดเวลาที่เธอทำหน้าที่ดูแลผู้คนที่นี่ อาการเจ็บป่วยของเธอก็ไม่ได้ทุเลาลงแต่ประการใด จนล่าสุดเมื่อปีที่แล้วหมอบอกว่าเซลล์มะเร็งลุกลามไปทั่วร่างกายและวินิจฉัยว่าเธอมีเวลาเหลืออีกไม่นานแต่นี่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดูแลเด็กๆ  ในทางกลับกันเป็นแรงผลักดันให้เธอจะใช้ช่วงเวลาที่เหลือในชีวิตให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด  ซึ่งในตอนนี้แคทเธอรีนเพิ่งรับเด็กหญิงสร้อยฟ้า เด็กหญิงอายุเพียง 3 เดือน ที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง  และจอห์นเด็กที่หูหนวกและมองไม่เห็นมาดูแล เธอเป็นห่วงเด็กเหล่านั้นมากกว่า และต้องการให้พวกเขาได้รับการรักษาโดยเร็ว
           
“..มะเร็งสอนให้ฉันสู้มาตลอดเวลา 17 ปี และฉันจะไม่ตายจนกว่าเด็กคนใหม่อายุไม่กี่เดือนที่เธอเพิ่งรับมาเลี้ยงจะอายุ 20 ปี ...ฉันจะสอนการใช้ชีวิตพวกเขา และสอนเรื่องการรักษาคน สอนให้พวกเขารู้จักที่จะช่วยเหลือคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว คำนึงถึงคนอื่นเป็นหลัก ฉันดีใจเวลาที่เห็นพวกเขาเติบโตเป็นคนที่ดีขึ้นมีหน้าที่ดีการงานที่ดี และช่วยเหลือคนอื่น ..”

 
--------------------
 
แฟนรายการสามารถติดตามเรื่องราวของ แคทเธอรีน รูธ ไรลี่ ไบรอัน เจ้าของรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 สาขารางวัลผู้สร้างแรงบันดาลใจ ได้ในรายการคนค้นฅน ออกอากาศในวันอังคารที่ 6 ธันวาคม 2559 เวลา 20.35 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี,MCOT HD หมายเลข 30 

พร้อมร่วมยินดี และเป็นกำลังใจให้เธออีกครั้งในงานประกาศรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8
วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2559 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
สามารถสำรองที่นั่งเพื่อร่วมงานได้ที่เบอร์โทร 0-2158-6122 ต่อ 721-726 

 

ข่าวอื่นๆ