NOW26 ผนึก ทีวีบูรพา ปั้นสารคดีสัญชาติไทยลงจอ

NOW26 เรตติ้งพุ่งทะลุผัง ฐานผู้ชมเพิ่มกว่า 134% เตรียมจัดทัพสารคดีไทยเสิร์ฟลงผัง ปูพรม 7 วัน 7 ประสบการณ์ ผนึกทีวีบูรพา สุดยอดผู้ผลิตงานสารคดีสัญชาติไทย ส่ง 4 สารคดีจากผืนป่าลงจอ ยึดตำแหน่งช่องสารคดีอันดับ 1 ผู้บริหารชี้ภาพรวมเม็ดเงินโฆษณาปี 2560 เพิ่มขึ้นกว่า 10%

1,941 views
นายสมสกุล เผ่าจินดามุข ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์  NOW26 แถลงข่าวความร่วมมือกับ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ผู้ผลิตสารคดีแถวหน้าของประเทศไทยว่า ทางทีวีบูรพาจะผลิตสารคดีคุณภาพ 4 เรื่องสู่จอ NOW26 นั่นคือ รายการพลเมืองป่า คนหลงป่า Wetland  และแดนอสรพิษ โดยจะเริ่มต้นออกอากาศตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 ในฐานะช่องสารคดีอันดับหนึ่ง เพราะทีวีบูรพาเป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการสารคดีของประเทศไทยและเป็นสื่อที่มีคุณภาพ 
 

“หลังจากรีโพสิชั่นนิ่งปักธง NOW26 เป็นสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลของรายการสารคดี เราเลือกคอนเทนท์สารคดีจากสุดยอดผู้ผลิต สตูดิโอชั้นนำของโลก และได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ชม จนทำให้เรตติ้งขยับขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 10 ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่ไปถึงได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ สอดคล้องกับงานของบริษัทวิจัยนีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ที่ระบุว่าตัวเลขการเติบโตของสถานีมีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้นกว่า 134% นับเป็นอัตราการเพิ่มที่สูงเป็นอันดับต้นๆ แสดงให้เห็นว่า ผู้ชมในประเทศไทยต้องการทางเลือกใหม่ในการรับชม ซึ่งรายการสารคดีถือเป็นหนึ่งในคอนเทนท์ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และเป็นกลุ่มรายการที่ NOW26 มีอยู่มากที่สุดเช่นกัน"
 
นายสมสกุลกล่าวว่า นอกเหนือจากรายการจากต่างประเทศ และการร่วมมือกับทีวีบูรพา  ช่อง NOW26 ยังเดินหน้าทำงานต่อเนื่องกับผู้ผลิตสารคดีคนไทย ได้แก่ รายการเรื่องเล่าข้ามโลก รายการช่างภาพสุดขั้ว  รายการโลกใบใหม่ รายการสารคดีพินัยกรรมธรรมชาติ เป็นต้น โดยรายการเหล่านี้มีฐานผู้ชมที่ติดตามอย่างเหนียวแน่น
 
ทางด้านนายสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ประธานกรรมการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด กล่าวว่า ด้วยจุดเด่นของสารคดีทีวีบูรพา 4 ด้าน ได้แก่ อารมณ์ ความจริง การเล่าเรื่องราว และ การสร้างแรงบันดาลใจ จะเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ดึงให้รายการสารคดีของทีวีบูรพาน่าสนใจ และจับใจผู้ชม ทั้งนี้การจับมือเป็นพันธมิตรกับสถานีโทรทัศน์ NOW26 จะเป็นการเสริมทัพของทั้งสองพันธมิตรให้แข็งแกร่ง 
 
“การจับมือกันเป็นกำไรที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชม ทั้งทีวีบูรพา และ NOW26 วางแผนทำงานร่วมกันมานานมาก เพราะการถ่ายทำสารคดีไม่ใช่การเซ็ตฉากละคร แต่เราต้องตั้งใจ จดจ้อง และเฝ้ารอตัวละครเอกของเรา งานนี้ถือเป็นการต่อยอดการถ่ายทำสารคดีในป่าประเทศไทย เป็นภาคต่อที่เต็มไปด้วยความสนุก ตื่นเต้น และถึงลูกถึงคนตรงตามกลุ่มผู้ชมของช่อง NOW26” ผู้บริหารบริษัททีวีบูรพา จำกัด กล่าว
 
ทั้งนี้ รายการสารคดีฝีมือคนไทย จากทีวีบูรพา ที่มีแผนที่จะลงผัง และออกอากาศในเดือนเมษายน 2560 ประกอบด้วยสารคดี 4 เรื่อง 4 รสชาติ ได้แก่
รายการพลเมืองป่า เป็นรายการที่สะท้อนภาพความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ป่า และสัตว์ต่างๆและฉายภาพความงดงามของป่าในประเทศไทยที่คนทั่วไปอาจไม่เคยได้เห็น
 
รายการคนหลงป่า ถ่ายทอดเรื่องราวของทีมช่างภาพสารคดีในระหว่างการถ่ายทำ ทั้งปัญหา และอุปสรรคในพื้นที่ทำงาน การเสี่ยงภัยอันตรายการเผชิญหน้า และการแก้ปัญหาก่อนที่จะทำรายการสารคดีสู่สายตาผู้ชม
 
รายการWetland บอกเล่าเรื่องราวของพื้นที่ชุ่มน้ำในประเทศไทย ซึ่งเป็นดินแดนต้นกำเนิดแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ ถ่ายทอดผ่านชีวิตของพืชและสัตว์ที่เกิด เติบโต และใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนชุ่มน้ำ เพื่อสร้างความตระหนักและความเข้าใจความจริงของธรรมชาติ ให้เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ชมมากขึ้น
 
รายการแดนอสรพิษ เรียลลิตี้ถึงลูกถึงคนที่เล่าเรื่องราวของงูพิษ และการออกเดินทางตามหางูสายพันธุ์ต่างๆ การเฝ้าระวัง และเผชิญหน้ากับบรรดางู บอกเล่าโดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจับงู นิรุทธ์ ชมงาน 
 
นอกจากจะเปิดตัวรายการสารคดีใหม่แล้ว นายสมสกุลกล่าวว่า ในปีนี้ สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 จะจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องตลอด 9 เดือนของการออกอากาศสารคดีทีวีบูรพา โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน และองค์กรที่ทำงานด้านสัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาน้ำพุ  โครงการอนุรักษ์วัวแดง มูลนิธิรักสัตว์ป่า สมาคมอนุรักษ์นก และธรรมชาติแห่งประเทศไทย  มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ กลุ่มบิ๊กทรี เป็นต้น โดยองค์กรต่างๆ เหล่านี้จะได้รับพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมของแต่ละหน่วยงานผ่านสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 และสื่อในเครือเนชั่น อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 9 เดือน
 
“กิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นบนความตั้งใจที่จะทำงานจากหน้าจอ สู่กลุ่มผู้ชมอย่างเป็นรูปธรรม NOW26 เราเป็นผู้นำเรื่องสถานีโทรทัศน์สารคดีอันดับ 1 แล้วการทำงานสื่อสารกับผู้ชมก็ถือเป็นเป้าหมายหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และรักษ์โลกไปด้วยกัน โดยกิจกรรมต่างๆที่ทำงานร่วมกับทุกองค์กร ทุกมูลนิธิจะเป็นการสื่อสารทางตรงไปยังกลุ่มผู้ชมโทรทัศน์ดิจิทัลที่ขยายตัวมากขึ้นกว่า 30 ล้านคนในปีนี้ ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างสรรค์โลกของเราให้น่าอยู่ขึ้น” ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ NOW26 กล่าว
 

ข่าวอื่นๆ