คนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 ลงพื้นที่มอบรางวัลคนไทยหัวใจสีเขียวแด่ พระอาจารย์เยื้อน ขนฺติพโล พระผู้ทำหนัาที่รักษาธรรมะ และธรรมชาติ บนพื้นที่ป่าเกือบสองหมื่นไร่ด้วยกุศโลบายแห่งธรรม

รางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว

5,873 views
เมื่อวันศุกร์ที่ 20  ตุลาคม 2560 คนค้นฅนอวอร์ด ครั้งที่ 9 นำโดย พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ลงพื้นที่เพื่อมอบรางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว
แด่ พระราชวิสุทธิมุนี (พระอาจารย์เยื้อน ขนฺติพโล) เจ้าอาวาสวัด
เขาศาลาอตุลฐานะจาโร
ณ วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์
โดยมี คุณวาสนา วงศ์พรหมเมฆ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เป็นผู้แทนถวายรางวัล และเงินทุนเกื้อหนุนความดี จำนวน 50,000 บาท

 
รางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว เป็นรางวัลสำหรับผู้ที่ทำงานอุทิศตนด้านสิ่งแวดล้อม คนหรือกลุ่มที่ต่อสู้ เพื่อประคับประคองรักษาพื้นที่สีเขียวของโลกใบนี้ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท
 
พระราชวิสุทธิมุนี  หรือ พระอาจารย์เยื้อน ขนฺติพโล  เข้าสู่เพศบรรพชิตตั้งแต่อายุ 20 ปี ที่วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์ หลังจากนั้นจึงไปปฏิบัติธรรมอยู่กับหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโณ  ที่วัดป่าบ้านตาด ด้วยดวงจิตอันมุ่งมั่นที่จะศึกษาธรรมมะเพื่อธำรงพระศาสนาต่อไป   

ในปี 2518 เกิดเหตุการณ์รบพุ่งที่ตะเข็บชายแดนไทย กัมพูชา ด้านจังหวัดสุรินทร์   เขมรแดงเข่นฆ่าผู้คนล้มตายราวใบไม้ร่วง   ทหารและชาวบ้านขาดที่ยึดเหนี่ยวทางใจ   ค่ายสุรนารีจึงทูลขอพระภิกษุจากสมเด็จพระสังฆราชให้มาประจำค่ายทหารที่ชายแดนในโครงการ พระสงฆ์นำการทหารเพื่อความมั่นคง  พระอาจารย์เยื้อนได้รับนิมนต์มายังสมรภูมิรบแห่งนี้  บนแผ่นดินอันร้อนระอุด้วยไฟสงคราม   ภิกษุรูปนี้ใช้หลักเมตตาธรรม  คำสอนแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนยามทุกข์ยาก   

ปี 2519 บริเวณแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา เกิดการสู้รบอย่างหนัก พระอาจารย์เยื้อนจึงนำชาวบ้านถอยร่นออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย  การออกจากพื้นที่เป็นเหตุให้ฝ่ายบ้านเมืองตั้งข้อสงสัยว่าท่านเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นสายข่าว ทำให้ต้องปลีกวิเวกรอนแรมไปตามป่าเขาลำเนาไพร เถื่อนถ้ำ และวัดต่าง ๆ เป็นเวลาหลายปี 

 
จนกระทั่งปี 2532 พระอาจารย์ได้กลับมาที่บ้านจรัสอีกครั้ง และพบว่าที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะกับการวิปัสนากรรมฐาน ในขณะนั้นก็มีชาวบ้านและนายทุนบางกลุ่มที่เข้ามาบุกรุกตัดไม้มีค่าหลายชนิดรวมไปถึงการล่าสัตว์ป่าที่มีอยู่มากทำให้พระอาจารย์เกิดความสังเวชใจ ต้องการที่จะให้ชาวบ้านเกรงกลัวต่อบาปและมีจิตสำนึกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม   ซึ่งถือเป็นกิจที่สงฆ์พึงปฏิบัติอย่างหนึ่งอันเป็นการไม่เพิกเฉยละเลยต่อธรรมชาติและสังคมโลก   ท่านจึงตัดสินใจพำนักอยู่ที่นี่ เพื่อทำหน้าที่รักษาธรรมะ-ธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจของ “พุทธะ” และสร้างสถานปฏิบัติธรรมวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโรขึ้น
 
บนพื้นที่ป่าเกือบ 2 หมื่นไร่ที่ส่วนใหญ่ถูกตัดโค่น ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่พุทธอุทยาน ท่านได้เร่งซ่อมแซมปลูกป่าจนฟื้นคืนกลับอุดมสมบูรณ์  และใช้วิถีกุศโลบายแห่งธรรมป้องกันดูแลป่า ผนึกกำลังกับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังรักษามรดกป่าของแผ่นดิน  ด้วยเหตุนี้กลุ่มขบวนการค้าไม้มีค่าผู้ละโมบ  จึงหาเหตุใส่ร้ายทำลายชื่อเสียงกล่าวหาว่าท่านต้องการยึดผืนป่านี้ไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง  จึงรวมตัวกันขับไล่ออกจากพื้นที่ ลอบยิง ทำร้ายหมายเอาชีวิต วางเพลิง วางยาพิษสารพัดวิธี  แต่ด้วยจิตที่แน่วแน่ในโลกธรรม  ท่านจึงรอดพ้นจากหมู่มารทั้งปวง และยืนหยัดอยู่ในวัตรปฏิบัติปฏิปทาอันเคร่งครัด  ตลอด ระยะเวลา 27 ปี เป็นประจักษ์พยานอันกระจ่างใส ในที่สุดท่านได้เปลี่ยนความเกลียดชังเป็นพลังศรัทธาอันบริสุทธิ์
   
ปัจจุบัน เมล็ดพันธุ์ศรัทธาที่ถูกหว่านลง เติมเต็มจุดแหว่งวิ่นของผืนป่า กำแพงธรรมเกือบ 30 กม.ที่เกิดขึ้นจากกำลังทรัพย์และพลังศรัทธาของชาวบ้านและญาติธรรมทั่วสารทิศ ใช้เป็นกุศโลบายกั้นขวางความโลภล้อมป่านี้ไว้  ผ่านความเพียรพยายามและการเสียสละของพระรูปหนึ่ง ที่ " หัวใจ  พลีให้  พระพุทธศาสนา  กายา  พลีให้  แผ่นดิน  "


สนับสนุน รางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว โดย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป

สำหรับงานประกาศรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 
สามารถสำรองที่นั่งเข้าร่วมงานได้ที่เบอร์ 0-2158-6122 ต่อ 721-726 (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ทาง Facebook : คนค้นฅน

ข่าวอื่นๆ