ลอดช่องเลี้ยงชีวิต...น้องวิว วรพล นันสุ เจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบ เล่าทั้งน้ำตามีวันนี้ได้เพราะลอดช่องของแม่

ลงพื้นที่มอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ

6,287 views
"วิวไม่สนใจว่าจุดเริ่มต้นมันเริ่มต้นด้วยอะไร แต่วิวสนใจว่าระหว่างที่เดินไป วิวได้ทำอะไรให้กับคนอื่นบ้าง แล้วสุดท้ายถ้าวิวประสบความสำเร็จ วิวก็จะช่วยเหลือสังคม ตามคำแม่สอน" น้องวิว เจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบ

เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560  ทีมงานคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 
นำโดย พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ได้ลงพื้นที่เพื่อมอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ ให้กับ น้องวิว วรพล นันสุ ณ โรงเรียนสลกบาตรวิทยา จ.กำแพงเพชร  
โดยมีคุณจณิน วัฒนปฤดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เป็นผู้แทนมอบรางวัล
และเงินทุนเกื้อหนุนความดี จำนวน 50,000 บาท

 

วรพล นันสุ หรือน้องวิว เด็กหนุ่มนักศึกษาปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร ด้วยความยากจนข้นแค้นของครอบครัว วิวในวัยเพียง 6 ขวบ ต้องตื่นตั้งแต่ก่อนฟ้าสางเพื่อมาช่วยแม่เตรียมทำขนมลอดช่อง ทุกๆ เช้าแม่ของวิวจะเดินเข็นรถเข็นคันเก่าๆ ลัดเลาะไปตามหมู่บ้านวันละกว่า  20 กิโลเมตร เพื่อขายลอดช่อง โดยมีเด็กชายซุกตัวงีบหลับอยู่ใต้ท้องรถ  ก่อนจะตื่นมาช่วยแม่ในช่วงสายๆ

กระทั่งถึงวัยเข้าเรียนวิวยังคงปฏิบัติเช่นเดิม  สิ่งที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับวัยก็คือความรับผิดชอบต่อความอยู่รอดของครอบครัว การออกหาอยู่หากินตามท้องนาในยามค่ำคืน นอกจากจะช่วยลดภาระค่ากับข้าวในบ้านแล้วยังทำให้เด็กชายมีค่าขนมไปโรงเรียน  ส่วนวันเสาร์อาทิตย์เด็กชายก็จะไปขลุกอยู่ที่กองขยะกับยายเพื่อคุ้ยเก็บของเก่านำมาขายเป็นรายได้จุนเจือครอบครัว

ในวันที่ชีวิตยังมองไม่เห็นอนาคตเด็กชายตั้งมั่นอยู่บนความรับผิดชอบ ความเพียร พยายาม ความมุ่งมั่นและความใฝ่ดี  จนกระทั่งได้รับทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รุ่นที่ 1 ที่ให้เรียนฟรีตั้งแต่ม. 4 จนจบปริญญาตรี ซึ่งเป็นทุนที่คัดจากเด็กเรียนดี ฐานะยากจน มีความประพฤติดี โอกาสครั้งนั้นนับว่าเป็นแสงสว่างที่นำทางชีวิตของเด็กชายออกมาจากกองขยะ

ด้วยความลำบากของครอบครัวและชีวิตที่ต้องอดทนและต่อสู้กับความขาดพร่องในทุกๆ ด้าน เด็กชายระลึกอยู่เสมอว่าไม่มีทางไหนที่จะช่วยให้หลุดพ้นจาก "ความจน" ได้เท่ากับ “ความรู้” เขาจึงเอาใจใส่ในการเรียน กระทั่งจบปริญญาตรี เมื่อจบปริญญาตรีเขาสอบชิงทุนเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้ และมีความตั้งใจว่าหลังจากจบปริญญาโทจะเรียนต่อจนถึงปริญญาเอก

ในขณะนี้วิวกำลังเป็นนักศึกษาปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร แต่ทุกครั้งที่กลับบ้านเขายังปฏิบัติในวัฏจักรชีวิตเช่นเดิม ในวันหยุดเขากับยายยังคงก้มๆเงยๆ คุ้ยเขี่ยหาสิ่งของที่พอมีราคาใส่กระสอบอยู่ท่ามกลางกองขยะกองโต อย่างไม่รู้สึกรังเกียจหรือละอายต่อสายตาผู้คนที่มองเขาด้วยความสงสัยและยังคงช่วยแม่เข็นรถเข็นขายลอดช่องคันเดิมไปตามถนนสายเดิมเหมือนเมื่อครั้งวัยเยาว์ด้วยความภาคภูมิใจ

"วิวใช้คำว่า ลูกลอดช่อง แทนตัวเอง มันทำให้ได้เตือนสติอยู่เสมอว่ามีทุกวันนี้ได้เพราะแม่ขายลอดช่อง จำความได้ก็นอนใต้รถเข็นจนตอนนี้วิวเดินเข็นรถแทนแม่ได้แล้ว และแม่จะสอนเสมอว่าเมื่อเราได้โอกาสมากกว่าคนอื่น เราก็ต้องทำดีให้มากกว่าคนอื่น"

หากความงดงามและความใฝ่ดีภายในจิตใจของเด็กหนุ่มถูกบ่มเพาะมาจากความอัตคัดขัดสนและขาดแคลนในทุก ๆ ด้านของจิตใจที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งของเขา ก็คงไม่ต่างจากเพชร ที่ไม่ว่าอย่างไรยังคงแสดงความจริงใจให้เห็น ว่าแม้ต้องต้องตกหล่นอยู่ภายใต้โคลนตม “เพชร” ก็ยังคงคุณค่าและงดงามอยู่ในตัวเสมอ

รางวัลเยาวชนต้นแบบ เป็นรางวัลสำหรับเด็กและเยาวชนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นพลเมืองแห่งความหวังของชาติ เยาวชนผู้เป็นต้นแบบในด้านต่าง ๆ ความกตัญญู ความขยันอดทน จิตอาสาและการทำเพื่อผู้อื่น การเป็นคนที่เชื่อมั่นในการทำความดี เป็นต้น


(พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุุฒิ กล่าวถึงที่มาของรางวัล)
 


(คุณจณิน วัฒนปฤดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เป็นผู้แทนมอบรางวัล
และเงินทุนเกื้อหนุนความดี จำนวน 50,000 บาท)
(วรพล นันสุ หรือน้องวิว เจ้าของรางวัลคนค้นฅนอวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ)
 (ซ้าย คุณแม่ของน้องวิว 
สายยนต์  ภูธร)


(ซ้าย ครูเผ สะเทื้อน นาคเมือง ครูผู้เห็นน้องวิวมาตั้งแต่เด็กๆ และเคยสอนลิเกให้น้องวิว)


(ขวา ครูไฉไล แก้วประสิทธิ์ ครูโรงเรียนสลกบาตรวิทยา)


(ขวา พระครูพิศิษฎ์ วัชรคุณ(พระอาจารย์เพียรทอง) เลขาฯที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร) 


ชมภาพทั้งหมดได้ในอัลบั้มด้านล่าง

Click ที่นี่เพื่อรับชม Live วันมอบรางวัล

พบกับน้องวิวและครอบครัวกันอีกครั้งในงานประกาศรางวัล คนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 พลังของแผ่นดิน
วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ผ่านทาง Facebook คนค้นฅน

 

ข่าวอื่นๆ