ลอดช่องเลี้ยงชีวิต...น้องวิว วรพล นันสุ เจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบ เล่าทั้งน้ำตามีวันนี้ได้เพราะลอดช่องของแม่

ลงพื้นที่มอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ

10,329 views
"วิวไม่สนใจว่าจุดเริ่มต้นมันเริ่มต้นด้วยอะไร แต่วิวสนใจว่าระหว่างที่เดินไป วิวได้ทำอะไรให้กับคนอื่นบ้าง แล้วสุดท้ายถ้าวิวประสบความสำเร็จ วิวก็จะช่วยเหลือสังคม ตามคำแม่สอน" น้องวิว เจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบ

เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560  ทีมงานคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 
นำโดย พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ได้ลงพื้นที่เพื่อมอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ ให้กับ น้องวิว วรพล นันสุ ณ โรงเรียนสลกบาตรวิทยา จ.กำแพงเพชร  
โดยมีคุณจณิน วัฒนปฤดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เป็นผู้แทนมอบรางวัล
และเงินทุนเกื้อหนุนความดี จำนวน 50,000 บาท

 

วรพล นันสุ หรือน้องวิว เด็กหนุ่มนักศึกษาปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร ด้วยความยากจนข้นแค้นของครอบครัว วิวในวัยเพียง 6 ขวบ ต้องตื่นตั้งแต่ก่อนฟ้าสางเพื่อมาช่วยแม่เตรียมทำขนมลอดช่อง ทุกๆ เช้าแม่ของวิวจะเดินเข็นรถเข็นคันเก่าๆ ลัดเลาะไปตามหมู่บ้านวันละกว่า  20 กิโลเมตร เพื่อขายลอดช่อง โดยมีเด็กชายซุกตัวงีบหลับอยู่ใต้ท้องรถ  ก่อนจะตื่นมาช่วยแม่ในช่วงสายๆ

กระทั่งถึงวัยเข้าเรียนวิวยังคงปฏิบัติเช่นเดิม  สิ่งที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับวัยก็คือความรับผิดชอบต่อความอยู่รอดของครอบครัว การออกหาอยู่หากินตามท้องนาในยามค่ำคืน นอกจากจะช่วยลดภาระค่ากับข้าวในบ้านแล้วยังทำให้เด็กชายมีค่าขนมไปโรงเรียน  ส่วนวันเสาร์อาทิตย์เด็กชายก็จะไปขลุกอยู่ที่กองขยะกับยายเพื่อคุ้ยเก็บของเก่านำมาขายเป็นรายได้จุนเจือครอบครัว

ในวันที่ชีวิตยังมองไม่เห็นอนาคตเด็กชายตั้งมั่นอยู่บนความรับผิดชอบ ความเพียร พยายาม ความมุ่งมั่นและความใฝ่ดี  จนกระทั่งได้รับทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รุ่นที่ 1 ที่ให้เรียนฟรีตั้งแต่ม. 4 จนจบปริญญาตรี ซึ่งเป็นทุนที่คัดจากเด็กเรียนดี ฐานะยากจน มีความประพฤติดี โอกาสครั้งนั้นนับว่าเป็นแสงสว่างที่นำทางชีวิตของเด็กชายออกมาจากกองขยะ

ด้วยความลำบากของครอบครัวและชีวิตที่ต้องอดทนและต่อสู้กับความขาดพร่องในทุกๆ ด้าน เด็กชายระลึกอยู่เสมอว่าไม่มีทางไหนที่จะช่วยให้หลุดพ้นจาก "ความจน" ได้เท่ากับ “ความรู้” เขาจึงเอาใจใส่ในการเรียน กระทั่งจบปริญญาตรี เมื่อจบปริญญาตรีเขาสอบชิงทุนเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้ และมีความตั้งใจว่าหลังจากจบปริญญาโทจะเรียนต่อจนถึงปริญญาเอก

ในขณะนี้วิวกำลังเป็นนักศึกษาปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร แต่ทุกครั้งที่กลับบ้านเขายังปฏิบัติในวัฏจักรชีวิตเช่นเดิม ในวันหยุดเขากับยายยังคงก้มๆเงยๆ คุ้ยเขี่ยหาสิ่งของที่พอมีราคาใส่กระสอบอยู่ท่ามกลางกองขยะกองโต อย่างไม่รู้สึกรังเกียจหรือละอายต่อสายตาผู้คนที่มองเขาด้วยความสงสัยและยังคงช่วยแม่เข็นรถเข็นขายลอดช่องคันเดิมไปตามถนนสายเดิมเหมือนเมื่อครั้งวัยเยาว์ด้วยความภาคภูมิใจ

"วิวใช้คำว่า ลูกลอดช่อง แทนตัวเอง มันทำให้ได้เตือนสติอยู่เสมอว่ามีทุกวันนี้ได้เพราะแม่ขายลอดช่อง จำความได้ก็นอนใต้รถเข็นจนตอนนี้วิวเดินเข็นรถแทนแม่ได้แล้ว และแม่จะสอนเสมอว่าเมื่อเราได้โอกาสมากกว่าคนอื่น เราก็ต้องทำดีให้มากกว่าคนอื่น"

หากความงดงามและความใฝ่ดีภายในจิตใจของเด็กหนุ่มถูกบ่มเพาะมาจากความอัตคัดขัดสนและขาดแคลนในทุก ๆ ด้านของจิตใจที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งของเขา ก็คงไม่ต่างจากเพชร ที่ไม่ว่าอย่างไรยังคงแสดงความจริงใจให้เห็น ว่าแม้ต้องต้องตกหล่นอยู่ภายใต้โคลนตม “เพชร” ก็ยังคงคุณค่าและงดงามอยู่ในตัวเสมอ

รางวัลเยาวชนต้นแบบ เป็นรางวัลสำหรับเด็กและเยาวชนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นพลเมืองแห่งความหวังของชาติ เยาวชนผู้เป็นต้นแบบในด้านต่าง ๆ ความกตัญญู ความขยันอดทน จิตอาสาและการทำเพื่อผู้อื่น การเป็นคนที่เชื่อมั่นในการทำความดี เป็นต้น


(พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุุฒิ กล่าวถึงที่มาของรางวัล)
 


(คุณจณิน วัฒนปฤดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เป็นผู้แทนมอบรางวัล
และเงินทุนเกื้อหนุนความดี จำนวน 50,000 บาท)
(วรพล นันสุ หรือน้องวิว เจ้าของรางวัลคนค้นฅนอวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขารางวัลเยาวชนต้นแบบ)
 (ซ้าย คุณแม่ของน้องวิว 
สายยนต์  ภูธร)


(ซ้าย ครูเผ สะเทื้อน นาคเมือง ครูผู้เห็นน้องวิวมาตั้งแต่เด็กๆ และเคยสอนลิเกให้น้องวิว)


(ขวา ครูไฉไล แก้วประสิทธิ์ ครูโรงเรียนสลกบาตรวิทยา)


(ขวา พระครูพิศิษฎ์ วัชรคุณ(พระอาจารย์เพียรทอง) เลขาฯที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร) 


สนับสนุน รางวัลเยาวชนต้นแบบ โดย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป

ชมภาพทั้งหมดได้ในอัลบั้มด้านล่าง

Click ที่นี่เพื่อรับชม Live วันมอบรางวัล

พบกับน้องวิวและครอบครัวกันอีกครั้งในงานประกาศรางวัล คนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 9 พลังของแผ่นดิน
วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ผ่านทาง Facebook คนค้นฅน

 

ข่าวอื่นๆ