37,666 views

กบนอกกะลาพฤหัสนี้ จะพาไปเปิดคลังความรู้ เรื่อง “ทองคำ” ราชาแห่งโลหะ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันอีกครั้ง จากที่เคยตามเส้นทางกว่าจะเป็นทองคำ ในตอน “เล่นแร่แปรทอง” กันมาแล้ว!!  ครั้งนี้จะได้เห็นถึงความสำคัญ มนต์เสน่ห์ และเหตุผลว่าทำไม? ทองคำ ถึงเป็นแร่โลหะชนิดเดียวที่ยังทรงคุณค่าและมีมูลค่าจนถึงปัจจุบัน ……
….เริ่มต้นเรื่องราวของวิถีทองที่ยังคงเคียงคู่วิถีไทย ด้วยการเดินทางลงใต้ กว่า 1,000 กิโล  กับทองคำภายใต้แผ่นดินสยาม สุดเขตประเทศไทย ปลายด้ามขวานทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส พื้นที่ที่ยังคงพบแร่ทองคำในธรรมชาติ เรียกได้ว่าแม่น้ำทุกสายใน อ.สุคิริน ยังมีแร่ทองคำซุกซ่อนอยู่ เพราะอดีตเคยเป็นเหมืองทองคำมาก่อน ทำให้ชาวบ้านที่นี่สามารถหาเลี้ยงชีพจากวิถีการร่อนทองได้....จากทองคำใต้แผ่นดินสยาม เดินทางสู่ถนนสายทองคำแห่งสยามประเทศ ย่านที่มีร้านทองมากที่สุด 100 กว่าร้าน ซึ่งเราจะได้พบกับตำนานแห่งร้านทองที่มีอายุเก่าแก่ กว่า 100 ปี ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงร้านขายทอง แต่เป็นพิพิธภัณฑ์ ให้ผู้คนได้ศึกษาเรื่องราวของช่างทำทอง วัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึง หีบ ห่อ ตลับใส่ทองตั้งแต่ยุคปู่ ย่า ตา ยาย ยังเด็ก นอกจากห้างทองที่เป็นตำนานแล้ว ก็จะได้พบกับอาชีพเกี่ยวกับทองที่มีการสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ที่หาไม่ได้ง่ายๆในปัจจุบันอย่าง “ช่างทองโบราณ” ที่รังสรรค์ “เครื่องทองโบราณ” ได้อย่างงดงาม อลังการณ์จนเป็นศิลปะวัฒนธรรมไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในงานชั้นเลิศของแผ่นดิน ซึ่งช่างทองโบราณจะมาบอกให้เราได้รู้ว่าเครื่องทองโบราณต่างจากทองรูปพรรณอย่างไร และเหตุใดจึงมีราคาสูงเหยียบล้าน!!!!!!
ปิดท้ายด้วย “ช่างปิดทอง” อีก 1 วิถีทองที่อยู่เคียงคู่วิถีไทยมาอย่างยาวนาน ที่จะมาสาธิตขั้นตอนการปิดทององค์พระ ด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ เทคนิควิธีตรวจสอบแผ่นทองคำแท้กับแผ่นทองวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดความสำคัญกับความเชื่อของทองคำกับพุทธศาสนา ซึ่งยังคงเป็นหัวใจสำคัญของชาวไทยพุทธจนถึงปัจจุบัน
 
ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
http://tvburabha.com/
https://www.facebook.com/tvburabha
https://instagram.com/tvburabha
https://www.facebook.com/kobnokkala

กบนอกกะลา

คลิปที่ดูล่าสุด