27,037 views

ตลอด 90 นาทีในสนามฟุตบอล อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อฟอร์มการเล่นก็คือ ความร้อน เสื้อผ้าไม่ถ่ายเทอากาศ  เสื้อผ้าเปียกชุ่มจนหนักจากทั้งเหงื่อและน้ำ  ผิวหนังละคายเครือเพราะ การเสียดสีของร่างกายกับเนื้อผ้า  เสื้อขาดหรือกระตุกผลของแรงปะทะ แรงดึงจากคู่แข่งในสนาม  ดังนั้นศักยภาพของนักเตะในสนามจะเต็ม 100 หรือไม่ เสื้อผ้าชุดกีฬาที่เอื้อต่อการเล่นจึงสำคัญ กบนอกกะลา พาเยือนโรงอาภรของขุนพลช้างศึก เผยความลับของเสื้อฟุตบอล ทีมชาติไทยรุ่นปี 2017 กับ นักเตะทีมชาติไทย เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่จะมาไขคำตอบ ว่าเสื้อฟุตบอลที่ดีควรเป็นอย่างไรจะมีผลต่อการเล่นตลอด 90 นาทีหรือไม่ การออกแบบเสื้อฟุตบอลที่ส่งเสริมฟอร์มการเล่นของนักเตะต้อง คำนึงถึงอะไรบ้าง ที่สำคัญเส้นใยที่ใช้ถักทอนั้น ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม 
เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเสื้อฟุตบอลรวมไปถึง ใช้ผลิตชุดกีฬาในเกือบทุกประเภทกีฬา  กบนอกกะลาจึงเดินทางออกตามหาต้นทาง ของเส้นใยโพลีเอสเตอร์กันที่โรงงานเทยิน ประเทศไทย จำกัด ซึ่งที่นี่เป็นผู้ผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ และเส้นใยสังเคราะห์ High Performance Fiber มานานกว่า 50 ปี  ซึ่งเป็นโรงงานสาขาของบริษัท เทยิน ประเทศญี่ปุ่น ที่คว่ำหวอด ในวงการโพลีเอสเตอร์โลกมานานกว่า 100 ปี  ที่นี่จึงมีเทคโนโลยีและมาตราฐานการผลิต เดียวกับกับญี่ปุ่น ในการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ โดยเฉพาะโพลีเอสเตอร์ ที่ใช้อย่างแพร่หลายใน อุตสาหกรรมต่างๆของประเทศไทย  โพลีเอสเตอร์จึงไม่ได้มีดีแค่การผลิตชุดกีฬาอย่างที่เรารู้จักเท่านั้น แต่ยังอยู่รอบตัวเราอย่างคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน  อุปกรณ์ภายในบ้านอย่างเช่น ผ้าม่าน ที่นอน หมอน ตุ๊กตา   นอกจากนั้นในรถยนต์ 1  คัน ยังมีเส้นใยโพลีเอสเตอร์แฝงตัวอยู่เกือบทั้งคัน ไม่เว้นแม้แต่ในยางรถยนต์ แต่จะอยู่จุดไหน และ มีคุณสมบัติอย่างไร เจ้าหน้าที่โรงงานเทยิน มีคำตอบ 
โพลีเอสเตอร์ กลายเป็นวัตถุดิบที่สำคัญของการผลิตทั้งชุดกีฬาและผลิตภัณฑ์ต่างๆ   เพราะด้วยคุณสมบัติ ที่เอื้อต่อการใช้งานได้หลากหลายประเภททำให้โพลีเอสเตอร์ ถูกใช้เป็น ปริมาณมาก และกลายเป็นขยะเหลือทิ้งมากเช่นกัน แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษสำคัญอย่างหนึ่ง ของโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ที่หากรู้และเข้าใจแล้ว ก็จะสามารถนำกลับไปใช้ซ้ำ หรือรีไซเคิลได้นั้นเอง ซึ่งวิธีการดูว่าพอลิเมอร์ชนิดใดรีไซเคิลได้ และมีวิธีการสังเกตอย่างไร 
โพลีเอสเตอร์คืออะไร อยู่ใกล้ตัวเรามากน้อยแค่ไหน และกว่าจะได้เสื้อฟุตบอล ทีมชาติไทยสักหนึ่งตัวให้นักเตะได้ใส่ลงสนามนั้นจะมีขั้นตอนการตัดเย็บอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในกบนอกกะลา ตอน โพลีเอสเตอร์ เส้นใยที่โยงใยไม่รู้จบ  
 
ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
http://tvburabha.com/
https://www.facebook.com/tvburabha
https://instagram.com/tvburabha
https://www.facebook.com/kobnokkala

กบนอกกะลา

คลิปที่ดูล่าสุด