พิธีมอบรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 | สาขารางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว

ร่วมยินดีกับเจ้าของรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 สาขารางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว

3,122 views
เมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ทีมงานคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 นำโดย พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ประธานกรรมการ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด และคนเดินเรื่องรายการคนค้นฅน ลงพื้นที่มอบรางวัลให้กับ เครือข่ายงานปกป้องปลาฤดูมีไข่ ในสาขารางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว
ณ ด่านตรวจร่วมห้วยบิคลี่ หน่วยป้องกันและปราบปรามฯ ประมงน้ำจืดเขื่อนวชิราลงกรณ  อ.สังขละบุรี  จ.กาญจนบุรี
โดยมี คุณจณิน วัฒนปฤดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป ขึ้นมอบรางวัล และเงินทุนเกื้อหนุนความดี 

รางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว  เป็นรางวัลสำหรับผู้ที่ทำงานอุทิศตนด้านสิ่งแวดล้อม  คนหรือกลุ่มที่ต่อสู้เพื่อประคับประคอง รักษาพื้นที่สีเขียวของโลกใบนี้ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท

“กลุ่มใบไม้” เป็นกลุ่มบุคคลทั่วไปที่รวมตัวกัน เพื่อดำเนินกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อมโดยใช้กิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา เกมเรียนรู้ธรรมชาติ(Nature Game) การรณรงค์ และสร้างเครือข่ายอาสาสมัครขึ้นมาหนุนเสริมการทำงาน ก่อตั้งเมื่อปี 2551 ในช่วงเวลาที่ยังเป็นนักศึกษา โดยมี เก่งใบไม้ และน้องพลอยใบไม้ เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน ซึ่งกลุ่มใบไม้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นทั้งกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนทำงาน ที่มีใจรักในการทำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเขามาหนุนเสริมมากมาย แตกกิ่งสาขาออกไปทั่วประเทศ จากความเชื่อที่ว่าในสังคมยังมีคนอีกจำนวนมากที่อยากจะทำสิ่งดี ๆ ตอบแทนสู่ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เพียงแต่พวกเขาเหล่านั้นไม่มีโอกาส กลุ่มใบไม้จึงได้ใช้ความรู้สึก และแนวคิดนี้สร้างช่องทางให้กับกลุ่มคนเหล่านี้  โดยได้สร้างเวทีกิจกรรมให้ทุกคนได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมให้คนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้อย่างสอดคล้องและสมดุล โดยใช้หลักยึดในการทำงานแบบง่าย ๆ ที่ว่า “ทำในสิ่งที่เราทำได้ ณ จุดที่เราอยู่ ด้วยสิ่งที่เรามี” ในการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มตลอดมานับตั้งแต่มีการก่อตั้งมานาน 8 ปี โดยยึดเอาบ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านนา อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นบ้านของ เก่งใบไม้ หัวหน้ากลุ่มเป็นฐานที่มั่นในการทำงาน

4 ปีแล้ว ที่เขื่อนวชิราลงกรณ หรือเขื่อนเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ที่ทางกลุ่มใบไม้ได้เข้าร่วมทำงานเป็นจิตอาสาปกป้องแม่ปลาในฤดูวางไข่ร่วมกับทางหน่วยงานประมงด่านตรวจร่วมห้วยบิคลี่ หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืด เขื่อนวชิราลงกรณ กาญจนบุรี มูลนิธิรักษ์ป่าตะวันตก  คนอาสาเพื่อแผ่นดิน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และภาคีอื่นๆ ซึ่งทางกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศห้ามจับปลาและทำประมงผิดกฎหมายในช่วงฤดูน้ำแดง หรือฤดูปลาวางไข่ ในเขื่อนเขาแหลม ในช่วงระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม - 15 กันยายน  ซึ่งเป็นช่วงฤดูปลามีไข่ ในแต่ละปีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ปลาหลายแสนตัวจะว่ายน้ำไปยังต้นน้ำตามลำน้ำห้วยบิคลี่ แม่น้ำซองกาเรีย  แม่น้ำรันตี  ต้นน้ำแม่กลอง ในเขื่อนเขาแหลมเพื่อเดินทางไปวางไข่


ตลอดระยะเวลา 4 เดือนเต็มภารกิจหลักกลุ่มใบไม้ภายใต้เครือข่ายงานปกป้องปลาฤดูมีไข่ต้องจัดกำลังเวรยามออกลาดตระเวนไปตามลำน้ำตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืนท่ามกลางสายฝนที่ตกหนักตลอดฤดูกาล เพื่อออกเก็บกู้เครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมายลักลอบจับปลาในฤดูปลาวางไข่ และช่วยปลดปล่อยพ่อพันธุ์ปลา แม่พันธุ์ปลา ที่ติดข่ายคืนสู่ลำน้ำเพื่อไปวางไข่ต่อไป

นับแต่โครงการนี้ได้เริ่มดำเนินการครั้งแรกในปี 2544 เป็นต้นมาตราบกระทั่งปัจจุบันนี้ จำนวนข่ายตะคัดเครื่องมือทำประมงผิดกฏหมาย ที่ทีมปฏิบัติงานได้เก็บกู้ถูกรื้อถอนผ่านปฏิบัติการ "ค้นหา-เก็บกู้-ทำลาย" (search & destroy operation) มีจำนวนประมาณ 3,000 ผืน ในแต่ละปี และชุมชนได้มีรายได้ในการจับปลาในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ตลอดระยะเวลา 8 เดือนเต็ม ยกเว้นช่วงประกาศห้ามทำการประมงจับปลาในฤดูมีไข่ หรือฤดูน้ำแดง ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม-15 กันยายน เท่านั้น ซึ่งการทำประมงน้ำจืด จึงเป็นเรื่องผิดกฎหมายในช่วงระยะเวลาประกาศห้ามฯ

-------

แฟนรายการสามารถติดตามเรื่องราวของเจ้าของรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8 สาขารางวัลคนไทยหัวใจสีเขียว ได้ในรายการคนค้นฅน
ออกอากาศในวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา 20.35 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี,MCOT HD หมายเลข 30 
 
พร้อมร่วมยินดี และเป็นกำลังใจให้พวกเขาอีกครั้งในงานประกาศรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 8
วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2559 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
สามารถสำรองที่นั่งเพื่อร่วมงานได้ที่เบอร์โทร 0-2158-6122 ต่อ 721-726 

ข่าวอื่นๆ