views

กบนอกกะลา พาคุณผู้ชมไปทำความรู้จักกับ “มะเร็ง” โรคร้ายอันดับ 1 ที่คร่าชีวิต คนไทยในปัจจุบัน แต่เป็น “มะเร็ง” แล้ว ไม่จำเป็นต้องตายเสมอไป  เพราะทุกวันนี้ นวัตกรรมทางการแพทย์ ทั้งขั้นตอนการตรวจ คัดกรอง วินิจฉัย และรักษา ก้าวหน้าและทันสมัย เพียงแค่รู้จัก เข้าใจ และใส่ใจในสุขภาพกายใจอย่างสม่ำเสมอ พบให้เร็ว รักษาให้ทัน  “มะเร็ง” ก็จะเป็นเพียงความเจ็บไข้ได้ป่วย  ซึ่งไม่ต่างจากโรคอื่น ๆ ที่มี “ทางรอด และทางเลือก” ที่ผู้ป่วยและ ครอบครัว มีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขได้ “มะเร็ง” เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกเพศทุกวัย และมีมะเร็งมากมายมากกว่า 100 ชนิด ที่เกิดขึ้นแล้วในโลกนี้ และเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ เพราะสาเหตุหลัก สาเหตุหนึ่ง คือ ความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย นอกจากนั้นก็จะมีปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่มาจาก มลพิษของสิ่งรอบ ๆ ตัว เช่น อาหาร อากาศ สิ่งแวดล้อม หรือการใช้ชีวิต เช่น การดื่มเหล้าสูบบุหรี่ และยังมีมะเร็งบางชนิดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย หากแบ่งมะเร็งออกจากสถิติที่เป็นกันมากในประเทศไทย มะเร็งที่คุ้นเคยกัน ก็คือ มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งลำใส้ แต่หากแบ่งตามเพศที่เป็นกันมาก ผู้หญิงก็จะเป็น มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ส่วนผู้ชาย ยิ่งถ้าสูงวัยแล้ว ก็มีโอกาสที่จะเป็น มะเร็ง ต่อมลูกหมาก ได้ทุกคน “มะเร็ง”  เป็นแล้วต้องตายเสมอไปจริงหรือไม่? ไม่เสมอไปนายแพทย์หลายท่านกล่าว เพราะทุกวันนี้หากสามารถตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกๆ คือ ระยะที่ 1 มะเร็งเพิ่งก่อตัวขึ้น ณ อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งในร่างกาย ระยะที่ 2 เพิ่งเติบโตขยายขนาด และระยะที่ 3 เริ่มลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียงเท่านั้น ยังไม่ถึงระยะที่ 4 หรือระยะสุดท้าย ที่มะเร็งลุกลาม แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นในร่างกายที่เหนือการควบคุม มะเร็งก็จะรักษาให้หาดขาดได้
ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย และทรงประสิทธิภาพ มะเร็ง รักษาได้ ด้วยการผ่าตัด การฉายรังสี การทำเคมีบำบัด การฝังแร่ หรือแม้แต่การใช้ยา ดังนั้น มะเร็ง หากมีความรู้ความเข้าใจ ใส่ใจในสุขภาพ ดูแลตนเอง และตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ การตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะแรก ๆ ย่อมทำให้ “ทางรอด ทางเลือก” ในการตรวจรักษามะเร็ง เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผล หายขาด และสามารถมีชีวิตอยู่กับครอบครัวได้อย่างเป็นสุข 
ติดตาม “ทางเลือก และทางรอด” ของมะเร็งได้ ในกบนอกกะลา พฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคมนี้ 20.30 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และ ModernineTV  
 
ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
http://tvburabha.com/
https://www.facebook.com/tvburabha
https://instagram.com/tvburabha
https://www.facebook.com/kobnokkala

ตัวอย่างรายการ

คลิปที่ดูล่าสุด