views

ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้รับการประกาศเป็น “เขตห้ามล่าสัตว์ป่าป่าเขาภูหลวง” เมื่อวันที่ 15 มกราคม ปี 2559 ที่ผ่านมา โดยมีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 140,000 ไร่ ป่าผืนนี้ได้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช ในปี 2519 โดยองค์กร UNESCO และป่าแห่งนี้คือต้นน้ำของลำห้วยสายหลัก “ลำนางแก้ว” ลำน้ำสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือครับ 
ย้อนกลับไปในอดีต สภาพผืนป่าที่มีอยู่กว่า 20,000 ไร่แห่งนี้ เป็นป่าเสื่อมโทรมจำนวนถึง 18,625 ไร่ สาเหตุเกิดจากการใช้ประโยชน์จากป่าอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยขาดการบริหารจัดการ รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ป่าของชาวบ้านที่ไม่ได้รับการจัดสรรพื้นที่ทำกินอย่างทั่วถึง
 จากสภาพปัญหาป่าเสื่อมโทรมก่อเกิดโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ โดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ภายใต้การบริหารจัดการของสถาบันปลูกป่า ปตท. ที่ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและชุมชน พื้นฟูระบบนิเวศในพื้นที่โดยใช้ชื่อว่า แปลงปลูกป่า FPT 49  ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง ซึ่งนับเป็นผืนป่าบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ที่รวมพื้นที่ป่าทั้งสิ้น 26,675 ไร่  ใช้กล้าไม้จำนวนกว่า 3 ล้านต้น 24 ชนิด ส่งผลให้มีความหลากหลายทางชีวภาพ ที่มีระบบนิเวศ 3 ป่า ได้แก่ ป่าเต็งรัง , ป่าเบญจพรรณ , และป่าดิบแล้ง อีกทั้งค้นพบสัตว์ป่าหายาก มากกว่า 152 ชนิด เช่น ไก่ฟ้าพญาลอ , เก้ง , กวาง , หมูป่า , และนกนานาชนิด สามารถพลิกฟื้นผืนป่าที่เคยเสื่อมโทรมให้กลับมามีชีวิตได้สำเร็จอีกครั้ง
 เพื่อน้อมรำลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 65 พรรษา สถาบันปลูกป่า ปตท. จึงจัดกิจกรรม “เมล็ดพันธุ์แห่งความภักดี ... ใต้ร่มพระบารมี” พลิกฟื้น คืนผืนป่า โดยรวมอาสาสมัครจากชมรมพลังไทยใจอาสา , กลุ่มอาสาสมัครจาก We Love PTT , หน่วยงานภาครัฐ , เอกชน , ชุมชน , และอาสาสมัครจากรายการคนมันส์พันธุ์อาสา กว่า 200 ชีวิต ทำกิจกรรมสร้างโป่งเทียมและบำรุงแหล่งน้ำเพื่อสัตว์ป่า ในพื้นที่แปลงปลูกป่า FPT 49 แห่งนี้ ติดตามภารกิจ “เมล็ดพันธุ์แห่งความภักดี ... ใต้ร่มพระบารมี” พลิกฟื้น คืนผืนป่า ของอาสาสมัครกลุ่มต่างๆ ได้ในรายการคนมันส์พันธุ์อาสาสัปดาห์นี้
 
ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
http://tvburabha.com/
https://www.facebook.com/tvburabha
https://instagram.com/tvburabha
https://www.facebook.com/KonMunPunAsa

ตัวอย่างรายการ

คลิปที่ดูล่าสุด