views

ย่างเข้าปีที่ 20 แล้วที่ลุงไก่ เฉลิมเกียรติ ลมลอย เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์การแพทย์ โรงพยาบาลพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ออกเดินทางพร้อมสองล้อคู่ใจในชุดแต่งกายด้วยสีแดง บ้างก็แต่งชุดซานตาครอสไปตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อนำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปมอบให้เด็กๆ ที่ขาดแคลนโอกาสทั้งด้านการศึกษาและชีวิต
ปี 2543 ลุงไก่เริ่มต้นด้วยการเจียดเงินจากเงินเดือนมอบเป็นทุนการศึกษาปีละ 2-3 ทุน              ทุน  และเลี้ยงขนมตามเทศกาลต่างๆ เช่นวันเด็ก วันศริสต์มาส วันปีใหม่ ในโรงเรียนต่างจังหวัดที่ภรรยาสอนหนังสืออยู่ ด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่า เด็กๆ ที่ได้ไปพบเจอนั้นได้สะท้อนถึงภาพจำในวัยเด็กของตัวเองที่เคยลำบากไม่มีแม้รองเท้าใส่ไปโรงเรียน ชุดนักเรียนไม่เคยมีชื่อของตัวเองบนอกเสื้อ ดินสอ ยางลบหาเก็บจากใต้ถุนอาคาร  และมาเรียนสายแทบทุกวัน เพราะต้องเดินเท้าไปโรงเรียนร่วม 2 กิโล หลังจากเดินหิ้วปิ่นโตช่วยหลวงตาเพื่อแลกกับอาหารและขนมในมื้อเที่ยง
ในขณะที่เงินเดือนตอนนั้นก็น้อยนิด แต่ลุงไก่กลับคิดว่าคนเราจะยากจนแค่ไหน ทานก็ต้องทำ บาตรก็ต้องใส่  ลุงไก่เริ่มใช้วิธีแบ่งรายได้เป็นส่วนๆ และหยอดกระปุกทุกเย็น รวมทั้งหารายได้เสริมด้วยการเข้าเวรกลางคืนสะสมไว้เพื่อเป็นทุนในแต่ละเดือนในการจัดหาสิ่งของที่จำเป็นให้แก่เด็กๆ และโรงเรียนที่ขาดแคลน ถึงแม้จะมีงบน้อยแต่ลุงไก่คิดว่ามีน้อยก็ทำน้อยแต่ทำเรื่อยๆ และสม่ำเสมอ ที่สำคัญตัวเองและครอบครัวต้องไม่เดือนร้อน และค่อยๆ เพิ่มจำนวนการเดินทางและปริมาณของขวัญมากขึ้นตามเงินเดือน และอายุงานที่มากขึ้น
ปัจจุบันแต่ละเดือนลุงไก่จะเดินทางไปมอบความสุขให้แก่เด็กๆ ได้ไม่น้อยกว่า 2-3 ครั้ง สิ่งที่นำไปมอบให้มีตั้งแต่ตุ๊กตา ของเล่น ขนม เสื้อผ้าอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬาและเลี้ยงอาหาร ทุนการศึกษา จนถึงของขวัญชิ้นใหญ่ๆ สำหรับใช้ในโรงเรียน
ถึงวันนี้สิ่งที่ลุงไก่ทำมาร่วม  20 ปีกับการเดินทางกว่า 200 ครั้ง มากกว่า 300 กิจกรรมและจำนวนของขวัญที่ไม่อาจระบุเป็นจำนวนชิ้นได้ แต่ทุกครั้งที่ลุงไก่เดินทางไปสร้างความสุขไปมอบความฝันให้แก่เด็กๆ  ก็เท่ากับว่าได้ให้ในสิ่งที่ตัวเองเคยอยากได้ ได้เติมในสิ่งที่ตัวเองเคยขาด ติดตามเรื่องราวของลุงไก่ซานตาครอส ผู้ชายชุดแดงกับสองล้อคู่ใจที่เดินไปทุกที่ที่มีความฝันของเด็กๆรอคอยอยู่ ในรายการคนค้นฅน

ติดตามข่าวสารทีวีบูรพา และรายการต่างๆเพิ่มเติมได้ที่
Official Web :
http://tvburabha.com
Website : http://tvbdna.com
Facebook : https://www.facebook.com/tvburabha
Facebook : https://www.facebook.com/kontvburabha
Line tv : https://tv.line.me/konkonkon
Dailymotion  : http://www.dailymotion.com/tvburabha
Instagram : https://instagram.com/tvburabha

คนค้นฅน

คลิปที่ดูล่าสุด